30 ไอเดียแต่งห้องนอนขนาดเล็กให้ดูมีพื้นที่ใหญ่ในแบบที่คุณเองก็ทำได้

ใครที่มีห้องนอนขนาดเล็กก็คงจะต้องเคยรู้สึกอึดอัดเมื่อเวลาที่มีการเอาเฟอร์นิเจอร์หรือตู้เตียงต่างๆ เข้ามาไว้ในห้องอย่างแน่นอน เมื่อเกิดความรู้สึกคับแคบหรืออึดอัดก็คงจะต้องอย่างปรับเปลี่ยนการจัดห้องนอนกันใหม่เพื่อให้ได้ความรู้สึกที่กว้างขึ้น หรือมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

สำหรับคนที่กำลังมองหาการตกแต่งห้องนอนหรือจัดห้องนอนให้น่าอยู่ พร้อมกับเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้ความรู้สึกกว้างมากยิ่งขึ้นอยู่ละก็ วันนี้เราก็มี 30 ไอเดียที่ช่วยในการแต่งห้องนอนขนาดเล็กให้ดูกว้างขึ้นมาฝากกัน

1. เลือกโทนสีที่ไม่ทำให้ดูอึดอัด

เลือกใช้โทนสีสว่างที่ช่วยให้ดูสบายตาอย่างเช่นสีขาว, ฟ้าหรือเขียวอ่อนเป็นต้น โทนสีอ่อนๆ ที่สบายตาช่วยให้เกิดความรู้สึกกว้างได้มากกว่า

2. ใช้วอลเปเปอร์คนละโทนสีกับผนังห้อง

สำหรับใครที่ไม่อยากเปลี่ยนทาสีผนังห้องนอนใหม่ทั้งหมดก็สามารถแต่งห้องนอนด้วยวอลเปเปอร์ได้ แต่ต้องติดเฉพาะบริเวณหัวเตียงเท่านั้น โดยการเลือกให้มีโทนสีที่ต่างจากผนังห้องส่วนอื่นๆ ก็จะช่วยให้รู้สึกกว้างขึ้นได้

3. ใช้แสงจากภายนอกช่วย

การเปิดให้มีแสงถ่ายเทจากภายนอกเข้ามาในห้องนอนมากขึ้นก็ช่วยให้เกิดความรู้สึกโล่งโปร่งได้มากขึ้น

4. จัดเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ามุม

การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ามุมนั้นจะเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กับห้องนอนได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ ห้องนอนสไตล์ Loft ที่ต้องการพื้นที่มากกว่าเฟอร์นิเจอร์ที่อัดแน่นอยู่เต็มห้องนั่นเอง ซึ่งใครที่ต้องการใช้วิธีนี้ก็คงต้องเลือกของตกแต่งห้องนอนที่เหมาะสมกับรูปแบบห้องนอนกันสักหน่อย

5. ใช้เฟอร์นิเจอร์ในการแบ่งสัดส่วน

ลองเปลี่ยนจากแผงกั้นห้องธรรมดาๆ มาเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีความโปร่งอย่างเช่นชั้นวางหนังสือ หรือจะใช้โซฟาในการกั้นพื้นที่ในห้องนอนก็เป็นการตกแต่งห้องนอนให้ดูกว้างขึ้นแล้ว

6. ใช้กระจกช่วยสร้างความรู้สึกกว้าง

ห้องที่ดูคับแคบไปหากมีการใช้แผ่นกระจกบานใหญ่ติดที่ผนังสักส่วนหนึ่งของห้องนอน หรือจะเป็นของแต่งห้องนอนแนวเมทาลิกก็ช่วยให้เห็นภาพสะท้อนของห้องนอนได้ วิธีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ห้องนอนของคุณรู้สึกกว้างขึ้น

7. เฟอร์นิเจอร์แบบบิ้วท์อิน

ลองเปลี่ยนจากการวางของตามตู้ต่างๆ มาเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบบิ้วท์อินดู ก็ทำให้ห้องนอนกว้างขึ้นและน่านอนยิ่งขึ้นได้

8. ตำแหน่งวางเตียงก็สำคัญ

ถ้าอยากให้ห้องนอนมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นให้หลีกเลี่ยงการวางเตียงไว้กลางห้อง ทางที่ดีการจัดห้องนอนให้ได้พื้นที่มากขึ้นควรวางเตียงไว้ชิดริมผนัง หรือใกล้ผนังด้านใดด้านหนึ่งให้มากที่สุดก็จะช่วยได้

9. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบโปร่ง

เปลี่ยนจากเฟอร์นิเจอร์ที่มีความทึบหรือไม่มีขา มาเป็นแบบโปร่งที่มีขาแทน เช่นโต๊ะขาสูง, เก้าอี้แบบขาสแตนเลส เก้าอี้บาร์แชร์ เป็นต้น เฟอร์นิเจอร์สไตล์นี้จะเป็นของตกแต่งห้องนอนที่ช่วยเพิ่มสเปซภายในห้องนอนได้ดี

10. แต่งห้องนอนด้วยรูปภาพ

หนึ่งในวิธีจัดห้อนอนให้น่าอยู่นั้น คือการเลือกติดรูปภาพที่มีความสบาย กว้าง เช่นภาพวิวทะเล ท้องฟ้า หรือภูเขาที่เป็นวิวมุมกว้าง ช่วยสร้างความผ่อนคลายและไม่อึดอัด

11. ใช้แสงไฟอบอุ่นช่วยสร้างบรรยากาศ

การนอนในเวลาช่วงกลางคืนนั้น หากมีการใช้โคมไฟที่ให้แสงอบอุ่นนวลตาจะช่วยให้ผ่อนคลายและเป็นการช่วยแต่งห้องนอนให้มีความรู้สึกสบายไม่อึดอัด

12. ลดของไม่จำเป็นลงบ้าง

บางครั้งสิ่งที่ทำให้ห้องดูแคบและอึดอัดมากขึ้นก็มาจากสิ่งของที่ไม่จำเป็นต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้หากมีปริมาณที่มากก็ทำให้พื้นที่จัดเก็บเหลือน้อยลงด้วย

13. เก็บของที่ใต้เตียง

พื้นที่ใต้เตียงนั้นเป็นพื้นที่ที่จะช่วยให้การเก็บของง่ายขึ้น ถ้าหากกลัวสิ่งของเสียหายหรือมีปัญหาจากฝุ่นก็ให้ใช้กล่องที่มีขนาดพอเหมาะกับบริเวณใต้เตียงในการใส่สิ่งของแทน

ขอบคุณภาพจาก Wonderlane Flickr

14. ใช้พรมปูที่หน้าเตียงหรือข้างเตียง

หากห้องนอกนของคุณมีการใช้พรมสำหรับตกแต่งห้องนอนแล้วละก็ แนะนำให้วางที่บริเวณด้านข้างหรือด้านหน้าเตียง จะช่วยหลอกตาเพิ่มความกว้างได้มากขึ้น

15. เฟอร์นิเจอร์ไม้ช่วยได้

ห้องนอนของใครที่มีโทนสีขาวเป็นหลัก หรือเป็นห้องสไตล์ loft การใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้จะช่วยสร้างบรรยากาศที่น่าพักผ่อนได้มากยิ่งขึ้น และลดความอึดอัดลงไปได้ดีกว่า

16. ตกแต่งห้องนอนด้วยลายทาง

การใช้ลายทางจะช่วยพรางความแคบของห้องได้ เป็นอีกวิธีในการลวงตาที่ได้ผล ลองใช้วอลเปเปอร์ หรือพรมลายทางในการแต่งห้องนอนก็ได้เช่นเดียวกัน

17. ลดมุมมืดมุมอับภายในห้อง

จุดอับแสงหรือมุมมืดในห้องจะทำให้ภาพรวมของห้องนอนนั้นมองแล้วรู้สึกอึดอัด แคบ ให้ใช้การจัดแสงไฟเพื่อลดมุมมืดภายในห้องก็เป็นการแต่งห้องนอนที่สร้างความสบายและรู้สึกกว้างขึ้นได้ แถมยังเป็นของตกแต่งห้องนอนได้อีกด้วย

18. ใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็ก

ใครที่มีสิ่งของในห้องนอนไม่มากนักลองเปลี่ยนจากตู้หรือชั้นวางขนาดใหญ่ มาเป็นตู้เล็กๆ หรือกล่องใส่ของสวยๆ ที่มีขนาดไม่ใหญ่แทน ก็ทำให้พื้นที่ภายในห้องนอนเพิ่มขึ้นได้

19. ใช้เฟอร์นิเจอร์แบบมีล้อ

การจัดห้องนอนด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์แบบมีล้อนอกจากจะสะดวกในการเคลื่อนย้ายแล้ว ยังทำให้การจัดวางสัดส่วนในห้องเป็นไปได้แบบที่ต้องการได้ง่ายขึ้นอีกด้วย เพราะเมื่อรู้สึกถึงความอึดอัดก็สามารถเลื่อนไปเก็บไว้อีกมุมของห้องนอนได้นั่นเอง

20. เพิ่มพื้นที่สีเขียวในห้องนอน

วิธีนี้อาจไม่ช่วยให้ห้องกว้างขึ้นมากกว่าเดิมนัก แต่การมีพื้นที่สีเขียวสักบริเวณหนึ่งในห้องนอน หรืออาจเป็นระเบียงที่สามารถมองเห็นได้จากภายในห้องก็เป็นการจัดห้องนอนให้น่าอยู่มากขึ้น แถมยังผ่อนคลายไม่อึดอัดอีกด้วย

21. แบ่งโซนแสดงผลงาน

หากห้องนอนของคุณเต็มไปด้วยรูปภาพหรืองานฝีมือของคุณคงจะไม่ดีแน่ เพราะมันจะทำให้ดูรกและอึดอัด ลองหาสักมุมหนึ่งของห้องนอน แล้วใช้บริเวณเป็นที่จัดวางผลงานหรือติดรูปถ่ายดูก็จะลดความอึดอัดลงไปได้

22. ใช้ประตูที่เป็นบานเลื่อนแทน

ประตูแบบเดิมๆ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พื้นที่ในห้องนอนลดลงได้ ลองเปลี่ยนมาใช้เป็นประตูแบบบานเลื่อนก็จะช่วยให้มีพื้นที่เหลือในการใช้สอยมากขึ้น

23. ผ้าม่านช่วยได้

การเลือกผ้าม่านให้มีโทนสีสบายตา หรือเป็นแบบโปร่งก็เป็นอีกวิธีในการเพิ่มแสงสว่างและสร้างบรรยากาศที่ลดความอึดอัดลงได้

24. ใช้ราวแขวนเสื้อผ้าแทนตู้

ห้องนอนของใครที่ดูคับแคบเพราะตกแต่งห้องนอนด้วยตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่เกินไป ลองเปลี่ยนมาใช้ราวติดผนังที่มุมหนึ่งของห้องเพื่อใช้แขวนเสื้อผ้าแล้วเลื่อนปิดด้วยผ้าม่านก็เป็นอีกไอเดียแต่งห้องนอนที่ช่วยเพิ่มสเปซและยังเพิ่มมุมเก๋ๆ ให้กับห้องนอนด้วย

25. เตียงสองชั้นหรือเตียงพับ

สำหรับห้องนอนของเด็กๆ ที่ต้องนอนกันสองคนแล้วละก็ การใช้เตียงสองชั้นเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย หรือหากเป็นห้องนอนที่นอนคนเดียว ก็ลองใช้เตียงพับหรือโซฟาเบดที่สามารถพับเก็บเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ได้ ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว

26. ตั้งโต๊ะทำงานให้ตรงกับช่องแสง

หากมีโต๊ะทำงานในห้องนอนอยู่ละก็ ขอแนะนำให้วางในตำแหน่งที่แสงสว่างจากภายนอกจะส่งเข้ามาถึง จะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีและลดความอึดอัดในห้องนอนลงได้

27. ใช้โคมไฟติดผนัง

เปลี่ยนจากโคมไฟตั้งโต๊ะที่บริเวณหัวเตียง มาเป็นโคมไฟติดผนังจะช่วยลดความหนาแน่นที่บริเวณข้างเตียงได้ดี แถมยังไม่ต้องวางโต๊ะข้างเตียงอีกด้วย

28. เฟอร์นิเจอร์แบบครบฟังก์ชั่นคือทางออก

เฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยตกแต่งห้องนอนให้มีพื้นที่มากขึ้นนั้น หากเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบหลายฟังก์ชั่น ก็จะทำให้ห้องนอนมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น เช่นเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นได้ทั้งตู้และเตียง หรือเป็นโซฟาและเป็นเตียงได้นั่นเอง

29. ผ้าปูเตียงสีอ่อน

ผ้าปูเตียงที่มีสีอ่อนหรือโทนสีสบายตา จะช่วยลดบรรยากาศที่อึดอัดหรือไม่สบายตาลงไปได้ ซึ่งสีโทนอ่อนของที่นอนนั้นจะช่วยทำให้ห้องนอนของคุณดูกว้างขึ้นได้เช่นกัน

30. แขวนทุกสิ่งอย่าง

สิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นอย่างเสื้อผ้าและกระเป๋า หากต้องนำมาไว้ในห้องนอนทั้งหมดคงจะสร้างความอึดอัดไม่น้อย ลองใช้วิธีการเก็บด้วยการใช้อุปกรณ์แขวนดู แต่ขอแนะนำให้จัดโซนสักมุมหนึ่งในการแขวนจะเป็นการตกแต่งห้องนอนที่ลงตัวและช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้ดียิ่งขึ้น

สำหรับใครที่มองหาวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับการแต่งห้องนอนให้ดูกว้างหรือจัดห้องนอนให้น่าอยู่ วิธีที่สะดวกและง่ายที่สุดก็คือการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับห้อง และมีฟังก์ชั่นในการใช้งานที่ครบบครันและเพิ่มพื้นที่สเปซในห้องให้มากขึ้น อย่างเช่นเฟอร์นิเจอร์สวยๆ จาก Rinahey.com ที่คุณสามารถเลือกเป็นเจ้าของได้ง่ายๆ โดยการเลือกซื้อทาง https://www.rinahey.com/furniture.html หรือหากต้องการทำความรู้จักกับ Rinahey และเฟอร์นิเจอร์ที่ตอบโจทย์มีฟังก์ชั่นในแบบที่คุณต้องการก็สามารถทำความรู้จักกันก่อนได้ที่ www.youtube.com/channel/UCLhMM15uWmZfmqdNfHYeUhg/videos เพราะการแต่งห้องนอนไม่ใช่เรื่องยาก แค่เพียงเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้ตรงกับความต้องการของคุณเท่านั้น